Tuổi dậy thì cần nói gì với con?

Trẻ em ngày nay dậy thì sớm, lại được tiếp xúc với nhiều kênh thông tin nói về tình yêu, tình dục nên cũng sẽ sớm có sự tò mò. Hãy cẩn trọng khi bắt đầu nói chuyện với con.

Những lưu ý khi nói chuyện với con tuổi dậy thì

Nếu chính bạn cũng chưa thật sự hiểu chính xác và đầy đủ về giai đoạn dậy thì hãy tìm hiểu thêm và đừng vội vàng cung cấp cho con những thông tin sơ sài hay méo mó. Cha mẹ tham khảo kỹ các tài liệu giáo dục giới tính phù hợp với độ tuổi trước khi nói với con và không né tránh hay trả lời lập lờ câu hỏi của con.

Đối với những câu hỏi khó, cha mẹ có thể kéo dài thời gian để suy nghĩ bằng cách như: “Đó là một câu hỏi hay. Chúng ta sẽ nói về điều này vào tối mai nhé!”, hay “Chúng ta cùng tìm hiểu đã và sẽ trở lại chuyện này sau”. Cũng có khi ta cần hỏi xem trẻ nghĩ gì về vấn đề này.

Việc giáo dục cho trẻ ý thức về giới tính là một việc làm cần thiết và rất quan trọng trong quá trình phát triển của con. Cha mẹ phải nhận thức đúng và đầy đủ để có thể cung cấp những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất về giới tính cho con để từ đó giúp trẻ tự khẳng định những giá trị của bản thân và phát triển một cách toàn diện cả về thể chất và tâm lý.

Nói về những gì sẽ xảy ra

Hãy chia sẻ với con về những thay đổi vật lý mà cơ thể chúng sẽ trải qua để trẻ có thời gian thích ứng. Chủ động tìm thời điểm phù hợp để nói chuyện với con, đừng để con tự băn khoăn, lo lắng… Đặc biệt quan trọng đối với các bé gái khi bước vào tuổi dậy thì: bạn nên giải thích kinh nguyệt là gì trước khi bé đến kỳ, điều này tránh cho bé bị sốc hoặc sợ hãi…

Nên tâm sự với con nhiều lần

Nói về tuổi dậy thì và những vấn đề về giới tính không phải là một cuộc trò chuyện đơn lẻ, chỉ nói một lần rồi không bao giờ nhắc lại nữa.

Tìm kiếm các cơ hội để nói về tuổi dậy thì hoặc giới tính trong một khoảng thời gian dài và nói nhiều lần. Bằng cách cởi mở, trung thực và sẵn sàng trả lời các câu hỏi của trẻ ngay từ khi chúng còn nhỏ (về bất cứ điều gì), điều đó giúp cho trẻ tin cậy bạn và việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn khi chúng lớn lên và bước vào tuổi dậy thì.

Những câu không nên nói với con

1. “Con béo ra/gầy đi đấy à?”

2. “Cái gì trên mặt con thế?”

3. “Sao con không thường xuyên nhắn tin, gọi điện?”

4. “Thế càng tốt”/ “Thằng đấy là thằng đểu”

5. “Sao con có thể sống như thế này?”

6. “Con còn trông chờ gì ở bố/mẹ nữa?”

Những câu nên nói với con gái

1. Con gái, con đang ở cái tuổi thần tiên

2. Con là con gái, còn bạn ấy là con trai

3. Hãy thử ăn những món ăn ngon, đừng sợ béo

4. Hãy lo lắng việc học để con không phải hối tiếc sau này

5. Để bố mẹ lau nước mắt cho con

Những câu nên nói với con trai

1. Con trai, bố/mẹ tin con

2. Con đã trưởng thành hơn nhiều rồi đấy

3. Hãy cứ thử đi con trai, không ngại thất bại

4. Việc học là con đường tuy không phải là duy nhất nhưng rất quan trọng để vững vàng

5. Nếu mệt mỏi, hãy cứ nghỉ ngơi con ạ

Bài viết liên quan