Làm gì khi phát hiện con yêu sớm? Bài học quý giá cho phụ huynh!

Thơ Thơ hiện đang học lớp 6. Gần đây cô Tâm để ý thấy con gái mình hay ngồi thẫn thờ, thích trang điểm, chăm chăm nhắn tin – nghịch điện thoại, có lẽ vì điều này mà thành tích học tập của con đột nhiên kém đi. Sau khi tìm hiểu, cô Tâm phát hiện con gái đang yêu thầm một bạn nam hotboy cùng khối. Mặc dù bất ngờ và lo lắng, cô Tâm không lên tiếng chỉ trích hay quát mắng con. Thay vào đó, cô rủ con gái cuối tuần đi mua sắm quần áo với mình. Thơ Thơ nghe vậy, vui mừng lắm, cô bé hào hứng đợi đến cuối tuần để được đi mua quần áo mới.

Vào hôm đi shopping, vừa vào cửa hàng đầu tiên Thơ Thơ đã ấn tượng một chiếc váy màu vàng pastel chít eo dây tua rua. Màu vàng vốn là màu cô bé yêu thích, nên cô bé nói với mẹ muốn mua chiếc váy này. Cô Tâm không phản đối mà từ tốn hỏi con: “Con có muốn sang những cửa hàng bên cạnh xem có vừa ý bộ đồ nào nữa không rồi mua sau cũng không muộn?”.

Thơ Thơ nghe vậy thì vui vẻ đồng ý cùng mẹ đi xem những gian hàng khác. Một lúc sau cô bé phát hiện ra một chiếc váy vàng saffron phom dáng ôm sát, thêu chìm hoa thủy tiên đẹp lắm. Cô Tâm không phản đối mà từ tốn tiếp lời: “Con gái chọn váy khéo quá, con có muốn tiếp tục sang dãy cửa hàng phố bên, nơi có vài cửa hàng mới khai trương để xem có váy nào thú vị hơn?”

Thơ Thơ vui lắm vì hôm nay mẹ dành thời gian bên em, tư vấn chọn váy cho em. Việc đi chọn đồ thú vị tựa chuyến đi picnic. Hai mẹ con cùng ăn kem, check in Facebook. Quá vui đi ????????

“Ồ mẹ ơi. Sao lại có cái váy vàng phối cùng đăng-ten dễ thương thế này, có giảm giá cho tháng cửa hàng khai trương nữa!!! Chất vải 100% cotton bông cao cấp, thiết kế uốn lượn hai bên cánh tay mềm mại, vừa năng lượng vừa nữ tính đó mẹ ơi, trend lắm luôn, con mặc đi học hay đi chơi đều được”
Sau khi thử đồ xong, Thơ Thơ hào hứng nói tiếp:
“Con đang tuổi ăn tuổi lớn, con có mập thêm hoặc cao hơn thì vẫn vừa chiếc váy này. Con nghĩ lại, thấy rằng chiếc váy pastel đầu tiên không hợp màu da hơi nhợt nhạt của con, chiếc váy saffron phom bó sát không hợp cơ thể mũm mĩm của con, còn chiếc váy vàng đăng-ten dáng suông cách điệu này làm con cảm thấy thực sự phù hợp!”.
Lần này Thơ Thơ cực kỳ hài lòng, em cảm nhận sự thoải mái của làn da khi tiếp xúc với chiếc váy, cảm thấy sắc màu ấm áp như nắng sẽ khiến em thêm vui vẻ và phấn chấn. Thơ Thơ quyết tâm xin mẹ mua váy. Cô Tâm thấy vậy mỉm cười gật đầu và mua cho con.

Lúc thanh toán xong chờ gói đồ, cô Tâm nhẹ nhàng hỏi Thơ Thơ:
????“Vì sao con cảm thấy chiếc váy này phù hợp với bản thân hơn chiếc váy đầu tiên hay những chiếc váy khác?”
????“Điều gì sẽ xảy ra nếu ban nãy con mua chiếc váy ở cửa hàng đầu tiên?”
????“Nếu con không tiếp tục kiên trì đi nhiều cửa hàng, không tinh tế quan sát – phân tích làn da, cơ thể & cá tính của mình, thì con có lựa được chiếc váy vàng monochrome dáng suông phù hợp này không?”…..

Câu hỏi nào cũng rung một hồi chuông tới tâm lý tuổi dậy thì của Thơ Thơ. Để rồi cô bé tự nói với mẹ:” Mẹ ơi, đôi khi những thứ con gặp sớm nhất chưa chắc đã là những thứ phù hợp với con nhất. Trong chuyện tình cảm cũng tương tự đúng không ạ (cô bé ngập ngừng, đỏ mặt), bạn nam mà con gặp sớm nhất và dành tình cảm cho con chưa chắc đã là người phù hợp với con.”

Mẹ Tâm nghe xong lời này của Thơ Thơ thì vỡ oà hạnh phúc, cô tin rằng việc đồng hành cùng con đi shopping và đặt những câu hỏi gợi mở đã giúp con tự nhìn ra được vấn đề. Thời gian sau đó, kết quả học tập của Thơ Thơ xuất sắc hơn trước, em & bạn nam kia trở thành đôi bạn cùng tiến, đại diện trường thi hùng biện trong dự án GIÁO DỤC GIỚI TÍNH cấp quốc gia.

✅✅✅
Chúng ta có nên cấm con yêu đương? Hay là lắng nghe đồng cảm, đồng hành bên con, đặt câu hỏi gợi mở để con tự tin, tự lập?

Các bố mẹ thông thái ơi, bạn nhận được thông điệp gì sau câu chuyện?

Bài viết liên quan