Tuổi 14 là lứa tuổi nguy hiểm nhất

Nhóm tuổi teen này bốc đồng và dễ đâm đầu vào những hành vi nguy hiểm như uống rượu, dùng ma túy và thử nghiệm sex không an toàn hơn tất cả các nhóm tuổi khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết đặc tính lứa tuổi đó đã được lập trình sẵn như vậy.

Họ tìm hiểu 86 cậu bé và những người đàn ông, tuổi từ 9 đến 35, đang chơi game trên máy tính.

Khi chơi game, người tham gia phải đưa ra các quyết định để ghi điểm. Sau mỗi lần như vậy, các nhà khoa học lại đo phản ứng tình cảm của họ bằng cách ghi lại mức độ hài lòng và không hài lòng mà họ thể hiện ra.

Nhóm nghên cứu phát hiện thấy các thiếu niên thường thích trải nghiệm những tình huống nguy hiểm – trong đó nhóm các em 14 tuổi là “hăng máu” nhất.

Tiến sĩ Stephanie Burnett, nhà khoa học thần kinh tại Đại học Tổng hợp London cho biết: “Lý do khiến tuổi thiếu niên thực hiện các hành vi nguy hiểm không phải là vì chúng không nhìn thấy trước hậu quả, mà bởi vì chúng cố ý chọn cách mạo hiểm hơn”.

Từ kết quả này, các nhà nghiên cứu cho rằng cần xem xét lại cách giáo dục giới trẻ hiện nay, về những yếu tố nguy hiểm như rượu, ma túy và sex.

“Nói với chúng về điều gì đó nguy hiểm có khả năng mang lại tác dụng ngược, tức là khuyến khích chúng làm điều gì đó mà đáng lý chúng không làm”, Burnett nói.

Nhóm nghiên cứu dự kiến tiếp tục thực hiện cuộc khảo sát tương tự trên nữ giới, để xem kết quả có tương đồng hay không.

GIáo dục giới tính là phương pháp tốt nhất giúp con trải qua tuổi dậy thì một cách an toàn và hiệu quả

 

Bài viết liên quan