‘Mẹ ơi, con có máu trên quần’!

Khi lần đầu tiên con gái xuất hiện kỳ kinh nguyệt, một người mẹ tâm lý sẽ không thể bỏ qua và nói với con những điều cần thiết, giúp con trấn an tâm lý và biết cách tự chăm sóc cho mình.

Tuổi dậy thì là thời điểm thích hợp để các bậc cha mẹ bằng hiểu biết, tình yêu thương, sự gần gũi để trò chuyện với con về giới tính. Cởi mở nói chuyện với chúng bằng những câu chuyện từ chính cuộc đời của mình cùng với những gì bản thân đã trải qua trong thời kỳ đó. Đây chính là bước đầu để thu hẹp khoảng cách giữa cha mẹ và con cái, mỗi khi con bạn đã muốn trò chuyện với bạn về chuyện “thầm kín” nhất, thì những vấn đề khác chúng cũng sẽ không ngần ngại nói ra.

Đừng ngần ngại, hãy trao đổi với con bằng ngôn ngữ khoa học để lý giải những tò mò cho bé về những vấn đề liên quan đến giáo dục giới tính.

Dưới đây là 3 điều mẹ nên nói với con gái khi lần đầu tiên có kinh nguyệt:

1. Tuyệt quá, con gái tôi đã lớn

Mọi phụ nữ đều rất ấn tượng với trải nghiệm kinh nguyệt đầu tiên của mình. Một số cảm thấy vui vẻ đón nhận, nhưng số khác lại thấy lo lắng và sợ sệt… Do đó, người mẹ cần biết cách xoa dịu con gái mình rằng, đó là điều rất đáng mừng. Một dấu hiệu của sự trưởng thành và con hoàn toàn là một cô gái khỏe mạnh về thể chất. Bên cạnh đó, mẹ hãy chia sẻ với con, khi có kinh nguyệt con có thể bị đau bụng hoặc cảm thấy mệt mỏi trong những ngày đang hành kinh. Nhưng đây hoàn toàn là những hiện tượng bình thường. Và nếu như có gì bất thường con hãy chia sẻ với mẹ nhé!

2. Đừng sợ, đây là điều mà mọi cô gái sẽ trải qua

Một bé gái khi thấy mình bị chảy máu sẽ dễ cảm thấy mình như đang bị một căn bệnh gì đó đáng sợ, nếu mẹ không hướng dẫn con đúng cách, con có thể sẽ gặp rắc rối về vấn đề tâm lý như: hoang mang, lo lắng và thậm chí là stress. Vì vậy, khi lần đầu tiên con gái bị kinh nguyệt mẹ phải hết sức để ý, quan tâm và hướng dẫn con cách để vệ sinh. Hãy nói với con, đây là dấu hiệu và quá trình mà mọi cô gái đều trải qua, ở mỗi người có thể sớm hơn hay muộn hơn.

Cùng với việc phân tích để con hiểu và trấn an tâm lý con, mẹ cũng cần phổ biến kiến thức về kinh nguyệt cho con như: Chu kì kinh nguyệt sẽ kéo dài từ khoảng 5 đến 7 ngày, và mỗi tháng diễn ra 1 lần… Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc có dấu hiệu bất thường, hãy nói với mẹ để kịp thời hướng dẫn hoặc đưa con đến bác sĩ để kiểm tra.

3. Học cách tự bảo vệ mình

Khi một cô gái đã đến kỳ kinh nguyệt, điều đó có nghĩa là cô gái ấy đã trưởng thành về thể chất. Cũng trong giai đoạn phát triển và trưởng thành con có thể sẽ gặp phải những chàng trai xấu trong cuộc sống. Một bà mẹ thông minh hãy nói với con cách để tự bảo vệ và không để người khác giới chạm vào những khu vực nhạy cảm của mình.

Trang chủ

Bài viết liên quan