Tình yêu tuổi học trò: Dạy con yêu như thế nào?

Yêu sớm, tình yêu tuổi học trò, không phải là tội nên hãy ngưng những la mắng gây ức chế, những cấm đoán thiếu văn minh khiến con trẻ bị tổn thương

Càng cấm trẻ càng muốn đi ngược lại

Ở tuổi dậy thì, học sinh có nhiều dấu hiệu thay đổi về tâm sinh lý và câu chuyện tình yêu tuổi dậy thì không còn xa lạ nữa. Chuyên gia tư vấn Nguyễn Thị Song Trà, Chủ nhiệm CLB Giáo dục giới tính , cho hay có nhiều câu chuyện về tình yêu tuổi học trò gặp phản ứng tiêu cực từ bố mẹ dẫn đến những điều không mong muốn về mặt tinh thần đối với học sinh.

Trong một buổi trò chuyện với học sinh THCS, chuyên gia tư vấn Song Trà kể lại: “Tôi vẫn nhớ hình ảnh một học sinh lớp 7, run sợ và ngại ngùng đến gặp riêng, em nói về chuyện tình yêu của mình với một bạn cùng lớp. Hai bạn có tình cảm với nhau từ những hành động đơn giản nhất như quan tâm nhau, mua cho nhau đồ ăn, hỏi han nhau chuyện học tập… Thế nhưng, ba mẹ đã quát mắng và ngăn cấm khiến cả em và bạn nam thấy tổn thương khi không được tôn trọng tình cảm. Các em vẫn “lén lút” yêu nhau, muốn đi ngược lại những điều ba mẹ cấm cản”.

Hay có những phụ huynh khi phát hiện con mình đang “yêu”, họ hoảng sợ, lo lắng điều này ảnh hưởng việc học tập, dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Họ lúng túng không biết nên xử lý như thế nào. Chuyên gia tâm lý Song Trà kể: “Có phụ huynh đã gọi cho tôi giữa đêm để kể về chuyện của con trai cô đang học lớp 9 có bạn gái. Mọi lo lắng đổ dồn bởi năm nay cháu học cuối cấp, chuẩn bị thi cử và nếu yêu đương sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc học hành. Và phụ huynh này cũng đang rất đắn đo nghĩ đến việc ngăn cản con”.

Bài viết liên quan