Những mối nguy hiểm cho bé từ việc sử dụng internet

Việc cho bé tiếp cận với internet trong thời buổi công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay là điều rất tốt, giúp bé học hỏi thêm nhiều điều mới lạ, phát triển trí thông minh. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có những mối nguy hiểm cho bé từ việc sử dụng internet mà các bậc cha mẹ không lường trước được. Hãy cùng https://giaoducgioitinh.vn/điểm qua những mối nguy hiểm đó để có cách phòng tránh và cho bé sử dụng internet một cách hiệu quả. Ngoài ra cần phải giáo dục giới tính thật kỹ trước kỹ cho bé tiếp cận.

1. Truy cập những nội dung không phù hợp

Mẹ có biết rằng khoảng cách giữa con với các nội dung bạo lực, khiêu dâm hoặc công kích trên mạng chỉ là một hay hai cú click chuột không? Một số trang web thậm chí còn chứa các quảng cáo bia rượu hoặc thuốc lá nhắm tới đối tượng là trẻ em. Những quảng cáo này có thể rất khó ngăn chặn bởi chúng thường là hình ảnh không có văn bản.

Ngoài ra, một vài nhóm, phòng chat có thể khuyến khích trẻ những hành vi không lành mạnh như nhịn ăn giảm cân, quan hệ tình dục tuổi vị thành niên hay thậm chí là sử dụng ma túy.

Ngay cả khi có cài chương trình lọc cho máy tính, chuyện này vẫn có thể xảy ra. Một đứa trẻ lanh lợi có thể tìm được cách lách các chương trình này. Các bộ lọc cũng không quản lý được nội dung mà bé chia sẻ hoặc được chia sẻ ở nhóm, phòng chat.

Bên cạnh đó, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những chương trình lọc dựa trên máy chủ, các loại mà nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn có thể sử dụng rất khó để bảo dưỡng. Hiệu suất các chương trình này phụ thuộc rất nhiều vào cách chúng được thiết lập và tinh chỉnh. Tốt nhất là bạn nên kiểm tra tính năng của các chương trình này một cách cẩn thận bởi có thể bạn sẽ cần bổ sung thêm các ứng dụng hay các tính năng phụ trợ khác.

2. Lạm dụng tình dục trẻ em (ấu dâm)

Các phòng chat và các diễn đàn là những nơi đầy lý thú và tuyệt vời để trao đổi các ý tưởng, tuy nhiên chúng cũng có rất nhiều rủi ro. Những nơi này cho phép người dùng tương tác ẩn danh và việc giới hạn tuổi tác là vô hiệu lực. Bạn thậm chí không thể biết được người mình đang nói chuyện thật sự là ai. Bé còn nhỏ, chưa có nhiều nhận thức về xã hội, giới tính nên rất dễ bị dụ dỗ.

Hơn nữa, bé có thể bị những người mà chúng quen trên mạng mời gặp gỡ ở bên ngoài và có khả năng dẫn tới việc các bé bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất.

3. Rò rỉ thông tin cá nhân

Việc này có thể xảy ra một cách vô tình khi các bé cung cấp chi tiết cá nhân trên các trang web hay cho người lạ mà chúng quen trên mạng. Điều này cũng không ngoại trừ nguy cơ bắt nạt trên mạng hay gian lận nhận dạng.

4. Các chương trình chia sẻ tập tin

Các phần mềm trực tuyến cho phép các tập tin được trao đổi qua internet rất thu hút các bé. Thông qua đó, các bé có thể chia sẻ các bài nhạc MP3, video clip và hình ảnh miễn phí. Tuy nhiên, việc chia sẻ nhạc và các tập tin khác trên mạng internet được xem là vi phạm pháp luật. Đã có những hành động pháp lý được đưa ra để ngăn chặn người dùng thực hiện việc đó.

Các loại chương trình chia sẻ tập tin này thường được gọi là các chương trình “ngang hàng”, cho phép người lạ truy cập vào máy tính của bạn và làm máy bạn nhiễm vi rút hay các phần mềm độc hại khác.

5. Sử dụng internet, máy tính quá nhiều

Nếu một đứa trẻ vốn nhút nhát hoặc không thoải mái trong các tình huống xã giao thì rất có khả năng bé sẽ dành nhiều thời gian trên mạng, thu mình lại với gia đình và bạn bè. Nếu bé tương tác với bạn bè hầu hết hay hoàn toàn thông qua máy tính: tin nhắn, email, các phòng, nhóm chat thì việc này sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển các kỹ năng xã hội của bé.

Các bậc cha mẹ nên hiểu rằng nếu bé sử dụng internet một cách lành mạnh thì internet không đáng sợ như mọi người đã nghĩ. Hãy hướng dẫn và kiểm soát bé yêu nhà bạn sử dụng internet sao cho hiệu quả nhé. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuti để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho cả nhà nhé!

Bài viết liên quan