Những điều mẹ cần biết về tuổi dậy thì của con trai

Con trai đa số sống hướng nội, ít sẻ chia. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh muốn hiểu về con mình, chăm sóc tốt cho con thì cần có những hiểu biết nhất định về lứa tuổi dậy thì của con trai.Khi đến tuổi dậy thì, con trai thường ngại ngùng, xấu hổ để chia sẻ cùng mẹ. Đến lúc này, các bà mẹ cần tìm hiểu và gần gũi, chia sẻ cùng con.

Thay đổi về thể chất

Những thay đổi về thể chất có thể khiến con trai bạn lúng túng, khó xử. Đó là những thay đổi nào?  Đầu tiên, ngực vai to rộng hơn, cơ thể trở nên vạm vỡ, khung xương phát triển nhanh, chiều cao bắt đầu tăng nhanh, có thể tăng từ 9 – 13 cm trong vòng một năm. Lông mu và lông nách bắt đầu xuất hiện với màu sẫm và thô cứng. Râu mọc ở cằm, quanh miệng và có thể ở hai bên quai hàm.

Đến tuổi dậy thì, các bé nam cũng bắt đầu xuất hiện mùi cơ thể, chất nhờn tiết ra, da dễ bị mụn trứng cá. Giọng nói cũng trở nên trầm hơn. Kích thước tinh hoàn và dương vật tăng lên.

Với những thay đổi này của con mình, các bà mẹ phải giúp con cởi mở để chia sẻ cùng những lo lắng, bỡ ngỡ của con trong những ngày đầu của tuổi dậy thì.

Thay đổi về sinh lý của bé trai tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì ở nam sẽ có những thay đổi đặc biệt về sinh lý. Tinh hoàn, túi tinh và tuyến tiền liệt bắt đầu sản xuất tinh dịch chứa tinh trùng; dương vật cứng ngoài ý muốn và hiện tượng xuất tinh diễn ra, thường là vào ban đêm.

Thay đổi tâm lý của bé trai tuổi dậy thì

Đến giai đoạn của tuổi dậy thì, các bé nam bắt đầu muốn làm người lớn, thích tự do, tung bay trong khoảng trời rộng. Các em cũng chuyển sang sinh hoạt bạn bè nhiều hơn hồi nhỏ, bắt đầu muốn thoát khỏi sự bao bọc của gia đình.

Đặc biệt, các bạn nam cũng thích thể hiện cái tôi của mình, muốn thể hiện sự nam tính mạnh mẽ của mình, muốn khẳng định bản thân trước mặt nhiều người. Cùng lúc này, tình cảm khác giới bắt đầu xuất hiện, muốn được khám phá, tìm hiểu về bạn khác giới nhiều hơn. Đây cũng là tuổi phát triển nhanh về cả trí tuệ lẫn đạo đức của trẻ.

Mẹ cần làm gì?

Tuổi dậy thì cho bé trai nhiều thay đổi nhưng cũng còn chưa chín chắn, mẹ là người cần phải hiểu rõ con mình, nắm bắt được những tâm tư, những cảm xúc của con, hiểu được con mình mong muốn những gì. Đồng thời, mẹ phải theo dõi những xu hướng thay đổi của con để có thể chăm sóc con tốt nhất có thể.

Mẹ phải là người gần gũi, sẻ chia với con trai mình về những thay đổi trong tâm lý và thể chất của con, cho con cảm giác bớt lo lắng, hoang mang.

Đồng thời, người mẹ thông minh sẽ tìm hiểu và truyền đạt lại cho con trai mình kiến thức về giới tính, tình dục. Bởi đây là lứa tuổi con bạn hoàn toàn cần đến những kiến thức về giới.

Trên đây là những điều người mẹ cần biết về những thay đổi khi con trai bước vào  tuổi dậy thì./. Giáo dục giới tính kịp thời là tiền đề giúp cho con bước vào cuộc sống 1 cách tự tin hơn.

Bài viết liên quan