Vấn nạn ngầm của xã hội: Quấy rồi tình dục và sàm sỡ !

Quấy rồi tình dục và sàm sỡ vẫn luôn là một vấn nạn ngầm trong xã hội. Rất nhiều người là nạn nhân, nhưng không nhiều vụ việc được trình báo để xử lý. Và, mức phạt không thỏa đáng là một trong những lý do chính.

Hãy cùng điểm qua một vài con số đủ sức làm chúng ta giật mình:

89% người được khảo sát đã từng chứng kiến hành vi quấy rối tình dục và sàm sỡ người khác
87% phụ nữ và trẻ em gái được phỏng vấn đã từng bị quấy rối tình dục nơi công cộng
66% nạn nhân khi phải đối mặt với tình huống bị quấy rối tình dục hoàn toàn bị động và không có bất kỳ hình thức phản ứng nào
65% người chứng kiến không hề có các hành động can thiệp nào

Điều này không chỉ đồng nghĩa với việc những kẻ thủ phạm vẫn đang tự do ngoài vòng công lý mà nghiêm trọng hơn, hành vi quấy rối đối với phụ nữ và trẻ em gái đã trở thành một vấn đề bình thường và được “chấp nhận” bởi đại bộ phận xã hội.

Quấy rối tình dục trong không gian công cộng: TỘI PHẠM HÌNH SỰ hay VI PHẠM HÀNH CHÍNH?

Trong khi hiếp dâm được cấu thành tội hình sự trong Bộ luật Hình sự Việt Nam, quấy rối tình dục nơi công cộng chỉ thuộc phạm vi của luật hình sự và được điều chỉnh xét xử tại tòa án hình sự, nếu mức độ tổn hại đến sức khỏe của một người được đánh giá là trên 11% tổn thương cơ thể. Nói cách khác, khi một người bị quấy rối ở nơi công cộng (tình dục hoặc bằng cách khác) thì điều đó không đủ điều kiện là tội hình sự, trừ khi mức độ tổn hại tức thời đối với sức khỏe của nạn nhân là đáng kể và có thể nhìn thấy được.

Cách tiếp cận này, ngoài việc thiếu sót vì nhiều lý do, không xem xét đầy đủ các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần vì trách nhiệm đánh giá thiệt hại thuộc về các chuyên gia y tế chứ không phải các nhà tâm lý học. Hơn nữa, những ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của nạn nhân thường không thể hiện ngay lập tức mà trở nên rõ ràng hơn theo thời gian. Điều quan trọng không kém, tiêu chí 11% tổn hại cơ thể ngụ ý rằng bản thân việc quấy rối, hành hung người khác không phải là hành vi phạm tội, mà bản chất tội phạm của nó phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thương tích thể chất gây ra cho nạn nhân.

heo bạn thì hành vi QUẤY RỐI TÌNH DỤC là VI PHẠM HÀNH CHÍNH hay TỘI PHẠM HÌNH SỰ?

 Quấy rối tình dục chỉ được cấu thành tội hình sự trong Bộ luật Hình sự Việt Nam nếu mức độ tổn hại đến sức khỏe của nạn nhân được đánh giá là trên 11% của tổn thương cơ thể.

Vậy còn những tổn thương về tâm lý thì sao? Mặc dù những tổn thương tâm lý không thể nhìn thấy ngay lập tức bằng mắt thường như những sát thương vật lý nhưng chúng gây ảnh hưởng nặng nề và có khả năng hủy hoại cuộc đời của nạn nhân nhiều hơn vết thương cơ thể rất nhiều.

 

 

Bài viết liên quan