Tầm quan trọng của tương tác sớm với trẻ

Bới vì đối với quá trình từ khi mang thai đến một nghìn ngày đầu đời của em bé, có thể nói mối quan hệ giữa người mẹ, giữa ông bố và người con là hết sức quan trọng.

Các bậc cha mẹ, đôi khi lo lắng rằng họ không có tiền mà họ không có thời gian hoặc họ có thể mua cho con họ những món đồ chơi, máy tính và iPad và iPhone. Nhưng đó là nhận thức sai lầm, nói chuyện với con bạn, ngay lập tức, âu yếm và chơi với con. Chơi trốn tìm đằng sau một cuốn sách hoặc đằng sau những chiếc nồi và chảo không làm tốn một xu. Nó chỉ có kiến thức rằng sự tương tác là vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Tình yêu đó, chúng ta cần nhìn vào một đứa trẻ và thừa nhận sự hiện diện của con và yêu con bằng tất cả trái tim mình.

“Hãy đọc truyện nhiều hơn cho bé, hãy kể chuyện nhiều hơn cho bé, hãy để nhiều thời gian hơn để chơi để nghịch với bé. Đôi khi là bố con cùng vẽ, đôi khi là bố con chạy dưới mưa cũng vui chứ, cũng hay chứ. Ngoài việc gắn kết tình cảm cha con nó còn làm được việc nữa, những bé có được sự phát triển toàn diện, đầy đủ và đúng đắn nhất, các bé sẽ trở thành những người tốt nhất, những người ưu tú nhất.” NSƯT Nguyễn Xuân Bắc, Đại sứ Thiện chí UNICEF 

Nhà Giáo Nhân Dân, PGS.TS.BS Nguyễn Võ Kỳ Anh, Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Viện Trưởng, Viện Nghiên cứu Giáo dục Phát triển Tiềm năng Con Người (IPD), Phó Chủ tịch Hội Giáo dục Chăm sóc Sức khỏe Cộng đồng Việt Nam.

Truyền thống gia đình Việt Nam tập trung vào việc vun đắp cho thế hệ trẻ, vì vậy nhiều ông bố bà mẹ cứ lo nghĩ rằng họ không làm tròn bổn phận của mình vì họ nghèo và họ không có đủ thời gian cũng như không có thể mua cho trẻ những loại đồ chơi đắt tiền. Nhưng họ hiểu như vậy thực ra là không đúng.

Bới vì đối với quá trình từ khi mang thai đến một nghìn ngày đầu đời của em bé, có thể nói mối quan hệ giữa người mẹ, giữa ông bố và người con là hết sức quan trọng.

BS Nguyễn Trọng An, Nguyên Phó Cục trưởng, Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH

Điều quan trọng đầu tiên mà em bé được hưởng ở cái Quyền của mình là được bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng sáu tháng đầu. Không chỉ câu chuyện của bú sữa mẹ, mà còn câu chuyện được yêu thương, ôm ấp, được chăm sóc cũng cực kỳ quan trọng vì nó giúp trẻ phát triển bộ não, tinh thần, trí tuệ và có được trí thông minh. Mọi bậc cha mẹ, những người chăm sóc trẻ cần phải tận dụng mọi cơ hội tạo sự yêu thương, sự chăm sóc và tự chăm sóc em bé.

PGS. TS Nguyễn Thị Mỹ Trinh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Mầm non Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam

Những hành động yêu thương được gắn bó của những người thân yêu gần gũi giúp cho đứa trẻ thỏa mãn nhu cầu được yêu thương. Trẻ được mẹ ôm vào lòng cọ da vào mẹ và có những tương tác với mẹ. Những cảm xúc tích cực đó có thể giúp hình thành các hệ thống mỗi quan hệ thần kinh trong não và nó tạo một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của hệ thống thần kinh.

Đây là giai đoạn đứa mà đứa trẻ “Mời gọi”, “Mời gọi” nghĩ là thế nào? nghĩa là những cử trỉ của bé tương tác mà bé muốn gọi những người thân đến gần gũi với bé. Thì mình không thể phớt lờ những cử chỉ đấy được mà mình phải đáp lại người ta gọi là “Hồi đáp”. Tất cả những cử chỉ đó nó đều thấm vào cơ thể và gây cho đứa trẻ đó một sự hứng thú và sự sung sướng và cứ như thế cái nhu cầu đó nó lớn dần lên theo lứa tuổi. 2 tuổi, 3 tuổi, thì quan hệ bạn bè rất quan trọng bởi vì các bé học lẫn nhau, các bé cùng nhau tưởng tượng và cùng nhau sáng tạo mà lại có được sự quan tâm của người lớn, thì trẻ sẽ rất thích thú.

NSƯT Nguyễn Xuân Bắc, Đại sứ Thiện chí UNICEF 

Theo hai  nghiên cứu của Lancet, ở các nước đang phát triển hiện có khoảng 250 triệu trẻ em từ 0 đến 5 tuổi không được tiếp cận hoặc đầu tư đúng mức một cách đầy đủ cho sự phát triển toàn diện. Hãy đọc truyện nhiều hơn cho bé, hãy kể chuyện nhiều hơn cho bé, hãy để nhiều thời gian hơn để chơi để nghịch với bé. Đôi khi là bố con cùng vẽ, đôi khi là bố con chạy dưới mưa cũng vui chứ, cũng hay chứ. Ngoài việc gắn kết tình cảm cha con nó còn làm được việc nữa, những bé có được sự phát triển toàn diện, được giáo dục giới tính, đầy đủ và đúng đắn nhất, các bé sẽ trở thành những người tốt nhất, những người ưu tú nhất.

( Theo UniCef )

Bài viết liên quan